Tổ yến sào

Tổ yến sào là gì?

Tổ yến sào (hay còn gọi là tổ chim yến) là một loại thực phẩm – dược phẩm được làm từ tổ của loài chim yến mà cụ thể hơn là hai loài yến hàng và yến sào đen thuộc họ chim yến. Đây là một món ăn cao quý ở nhiều nước Đông Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc và được xếp vào hàng Bát Trân (gồm 8 món cao lương mỹ vị: nem công, chả phượng, da tê giác, tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi và yến sào) của Việt Nam. Loài chim yến thường sinh sống ở trên vách đá, vách hang động và làm tổ ở đây. Tổ của chúng được xây theo hình dạng như nửa chiếc bát với kết cấu gồm nhiều sợi tơ được dệt bằng nước bọt của chim yến và bện vào nhau.
Sample Page

Vì sao lại gọi là yến sào?

Từ trong tiếng Hoa có thể được phiên âm thành: 燕巢 trong đó, 燕 phiên âm là yến, nghĩa Hán – Việt là chim yến còn 巢 được phiên âm là sào, nghĩa Hán – Việt là tổ. Do đó, tổ yến còn được gọi là yến sào hay gộp lại thành tổ yến sào. Đây chính là lời giải đáp cho câu hỏi vì sao gọi là tổ yến sào mà nhiều người thường đặt ra.

được lấy từ đâu?

Như đã nói ở trên, yến sào ăn được là tổ của hai loài chim yến: yến hàng và yến sào đen. Trong đó yến sào đen phân bố chủ yếu ở Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Còn yến hàng được tìm thấy chủ yếu ở Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc và Philippines. Hầu như tất cả các sản phẩm làm từ yến sào hoang dã đang bán trên thị trường được thu hoạch ở những khu vực này.

Trước đây, tổ chim yến chỉ được tìm thấy trên các vách đá ngoài đảo hay trong các trần hang động. Do đó, việc khai thác tổ yến (còn gọi là tổ yến đảo) rất khó khăn, nguy hiểm và khiến cho giá yến sào được đẩy lên cao. Gần đây, một số cửa hàng, doanh nghiệp đã bắt đầu tiến hành nuôi yến trong nhà để thu hoạch yến sào.

Tuy nhiên, việc nuôi yến ở đây cũng không phải là nuôi và cho ăn như gà công nghiệp bởi trên thực tế bản chất của chim yến là sống hoang dã và chúng chỉ có thể săn bắt, ăn côn trùng khi đang bay. Do đó, nuôi yến trong nhà về cơ bản chỉ là xây dựng một căn nhà được cải tạo đề gần giống với điều kiện tự nhiên nơi yến thường làm tổ đồng thời dẫn dụ chúng vào sinh sống. Điều này sẽ làm giảm mức độ khó khăn cũng như nguy hiểm khi thu hoạch yến sào từ đó làm giảm giá thành của các sản phẩm. Và cũng bởi vì chim yến vẫn giữ được bản chất hoang dã của chúng nên yến sào thu hoạch được (còn gọi là tổ yến trong nhà) sẽ có chất lượng, mùi vị không khác nhiều so với tổ yến đảo.
Sample Page

Một nhà nuôi yến thông thường

Qua những nội dung mà chúng tôi vừa chia sẻ, chắc Quý khách hàng đã biết được yến sào là gì và tại sao gọi là yến sào cũng như yến sào lấy từ đâu rồi phải không?