Chàng trai kiên trì tính lượng calo cần ăn mỗi ngày

4 năm tập gym, Hoàng Nguyên ở Hà Nội còn học cách kiểm soát lượng calo cần ăn mỗi ngày và xem đây mới là bài toán khó.
Kaung Khant Lin 16 tuổi, Myanmar, chạy với một chân và chiếc nạng gỗ vẫn đá bóng như một cầu thủ đích thực. Yếu sinh lý, rối loạn xuất tinh, bệnh lý tuyến tiền liệt, bao quy đầu, tinh hoàn là bệnh đàn ông thường gặp.Quán quân thể hình Nguyễn Hoàng Hiếu hướng dẫn một số động tác như hít đất, tập tay với dây và ghế dể phát triển cơ bắp tay. Rượu, bia, cà phê, thuốc lá, thực phẩm giàu chất béo, đồ ăn mặn… đều gây yếu sinh lý ở nam giới.
Nhờ chế độ tập luyện và ăn uống khoa học, các cầu thủ U23 Việt Nam sở hữu thân hình khiến người khác ghen tỵ

Khi bắt đầu tập gym, Nguyên cao 1,67 m, nặng 48 kg. Hàng tuần, Nguyên dành 6-7 buổi đều đặn đến phòng tập song thực tế không cải thiện nhiều về thể lực, cơ thể thường xuyên bị mệt mỏi và mất sức.

6 tháng sau, chàng trai thay đổi hoàn toàn thời gian tập luyện và có chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt hơn. Bí quyết của Nguyên chính là kiên trì tính lượng calo để nạp vào cơ thể mỗi ngày. Đây là bài toán năng lượng mà mọi người tập gym dù với mục tiêu giảm cân, tăng cân hay phát triển cơ đều phải nắm rõ.

Nguyên luyện bài tập cơ . Ảnh: NVCC

Nguyên học theo công thức tính năng lượng cơ thể, đăng trên tờ Medicalnewstoday. Theo đó, calo là năng lượng mà mọi người nhận được từ thức ăn và thức uống được tiêu thụ hay sử dụng trong hoạt động thể chất. Calo có trong protein, carbohydrate và chất béo… rất tốt cho cơ thể.

Để tính lượng calo đã tiêu thụ, chúng ta sử dụng công thức BMR – Basal metabolic rate ( tạm dịch là Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản). Cụ thể:

Nam: (13.397 x trọng lượng kg) + (4.799 x chiều cao cm) – (5.677 x tuổi năm) + 88.362 

Nữ: (9.247 x trọng lượng kg) + (3.098 x chiều cao cm) – (4.330 x tuổi năm) + 447.593

Tuy nhiên, để tính đúng lượng calo cần thiết cho cơ thể còn tùy thuộc vào từng nhóm người. Có 5 nhóm người:

Nhóm 1. Ít hoặc không vận động: BMR x 1.2

Nhóm 2. Vận động nhẹ: 1-3 lần một tuần: BMR x 1.375

Nhóm 3. Vận động vừa phải: 3-5 lần một tuần: BMR x 1.55

Nhóm 4. Vận động nhiều: 6-7 lần một tuần: BMR x 1.725

Nhóm 5. Vận động nặng: Trên 7 lần một tuần: BMR x 1.9

Kết quả tính ra là TDEE – Total Daily Energy Expenditure hay là số lượng calo cần thiết nạp vào hàng ngày để có thể duy trì cân nặng hiện tại của bạn. Nếu bạn muốn giảm cân, hãy giảm lượng calo tiêu thụ hàng ngày xuống và kết hợp với tập luyện để đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể. Nếu bạn muốn tăng cân, hãy cung cấp thêm calo cho cơ thể. Công thức như sau:

Nếu giảm mỡ: TDEE – 500

Nếu tăng cân: TDEE + ( 250, 500 )

Lưu ý: Chỉ nên giảm 200 – 500 calo và tăng 10 % calo để đảm bảo an toàn sức khỏe của mình

Thời gian đầu, khi mới tập tính calo cho từng ngày, Nguyên gặp rất nhiều khó khăn như thèm ăn, mệt mỏi hay không tập trung. “Dục tốc bất đạt”, Nguyên học cách lắng nghe cơ thể mình nhiều hơn, không vội vàng, chú ý kết hợp giữa tập luyện khoa học và dinh dưỡng điều độ.

Sau 14 tháng, Nguyên nặng 64 kg, vòng ngực thay đổi rõ rệt, từ 80 lên 105 cm. Nguyên cho biết: “Mỗi người có thể trạng, cân nặng và chế độ dinh dưỡng khác nhau. Do đó lượng calo nạp vào cơ thể cũng khác nhau. Đừng nhìn một người giảm cân hay tăng cân thành công rồi tin tưởng, áp đặt chế độ ăn uống của mình giống với họ thì sẽ không có hiệu quả”.

Có được cân nặng lý tưởng, Nguyên tiếp tục duy trì chế độ ăn sạch, lành mạnh, an toàn để ổn định cân. Nguyên mong muốn trở thành huấn luyện viên thể hình nổi tiếng để được chia sẻ đến nhiều người hơn về bí quyết cải thiện vóc dáng của mình.

Thùy An

Yến Sào Đông Dương - TP.HCM
Điện thoại/ Zalo: 0902-440-233
Địa chỉ: Số 3, Đường 2A, Phường An Lạc A, Quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
Chuyên cung cấp và kinh doanh các sản phẩm từ yến như yến sào thô nguyên tổ, yến sào rút lông, tinh chế, sơ chế và yến sào chưng cất hũ sẵn.

Sản phẩm Yến Sào Đông Dương - Đang Bán Chạy